Cẩm Nang Du Lịch

Hà Giang – Mùa hoa Tam Giác Mạch

Nằm ở cực bắc Việt Nam, Hà Giang là điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài nước, cho tất cả những ai yêu thích cảnh đẹp thiên nhiên, hoang sơ, nguyên thuỷ… đặc biệt cho những nhiếp ảnh gia muốn đi tìm và ghi lại những tuyệt tác của tạo hóa và của con người. Chẳng có những toà nhà chọc trời, trung tâm thương mại hay khu vui chơi giải trí sầm uất, chỉ có những vách núi dựng đứng, triền dốc và thung lũng sâu chìm trong mây, tỏa hơi lạnh ngắt, những ngôi nhà cổ, ruộng bậc thang và chén rượu nồng bên bếp lửa giữa đêm đông giá rét…. thế nhưng những ấn tượng về mảnh đất này sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên.

Hà Giang còn có nhiều ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Khi cái lạnh bắt đầu se sắt, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang trên cung đường lên Hoàng Su Phì ngả màu chín vòng óng, đẹp nao lòng du khách!

Bỏ lại sau lưng sự ồn ào tấp nập của nơi đô thị, lên cao nguyên đá Đồng Văn và đứng giữa lòng thiên nhiên đầy cây cỏ, núi đá, đồi hoa, bạn sẽ được thỏa sức hít thở khí trời trong lành, thưởng ngoạn cảnh sắc hùng vĩ của vùng cao.

Thời điểm đẹp nhất đến Hà Giang là tháng 10, tháng 11 khi những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ khắp các sườn núi, chân đồi. Chẳng ai có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cỗi, toàn sỏi trơ trọi và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng đến thế. Hoa Tam giác mạch, khi bạt ngàn như một cánh đồng, khi chỉ mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ…

Tam giác mạch là loài hoa bền bỉ, chịu rét và chịu thiếu nước giỏi nên dễ dàng mọc ở cao nguyên đá Đồng Văn. Hoa đẹp nhất khi độ sắp tàn, chuyển màu từ trắng sang phớt hồng rồi đỏ thẫm. Có tên gọi “Tam giác mạch” vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt hình tam giác, ở giữa là một hạt mạch quý, sẽ được thu hoạch dùng làm bánh và rượu. Du khách có thể thưởng thức hoặc mua làm quà sau chuyến du lịch tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Được trồng nhiều ở các vùng miền núi phía bắc nhưng hoa Tam giác mạch ở Hà Giang là đẹp hơn cả, với những cánh đồng hoa trải dài ngút ngàn, với sắc hồng dịu dàng làm bừng lên sức sống nơi núi rừng.

Hoa Tam giác mạch có vẻ đẹp làm say mê bất cứ kẻ lữ hành nào.

(Nguồn: Sưu Tầm)